วิธีเลือก อุปกรณ์โซล่าเซลล์

0
2043

สำหรับคนที่ต้องการจะติดตั้งแผงโซล่าเซลล์ เรามีวิธีเลือก อุปกรณ์โซล่าเซลล์ มาแนะนำคะ เช่น แผงโซล่าเซลล์ แบตเตอร์รี่ เครื่องควบคุมชาร์จไฟ เครื่องแปลงไฟ Over Current Protection & Accessaries เป็นต้น

อุปกรณ์โซล่าเซลล์

อุปกรณ์โซล่าเซลล์

1. แผงโซล่าเซลล์ (Photovoltaic/PV) ทำหน้าที่เปลี่ยนพลังงานแสงแดดให้เป็นพลังงานไฟฟ้ากระแสตรง (DC) ก่อนจะตัดสินใจเลือกขนาดของแผงโซล่าเซลล์จำเป็นต้องทราบก่อนว่าคุณต้องการผลิตกระแสไฟฟ้ามากน้อยเพียงใด และขนาดกำลังวัตต์ไหนจึงจะเหมาะสม ในท้องตลาดมีแผงโซล่าเซลล์จำหน่ายตั้งแต่ขนาด 10 -285 วัตต์ การเลือกแผงโซล่าเซลล์ควรเลือกให้มีกำลังไฟมากกว่าขนาดอุปกรณ์ไฟฟ้าอย่างน้อย 20 เปอร์เซนต์ เพราะอาจเกิดการสูญเสียกำลังไฟในระบบได้ ยังเป็นการรักษาให้แบตเตอรี่ให้มีอายุการใช้งานที่ยาวขึ้นไม่ต้องชาร์ตแบตทุกวัน

แผงโซล่าเซลล์จะมีอายุการใช้งานนานถึง 25 ปี แต่เมื่อเวลาผ่านไป 10 ปี ประสิทธิภาพของแผงโซล่าเซลล์จะลดลงประมาณ 90 % และเมื่อ 25ปี จะลดลงเหลือ 80 % แผงโซล่าเซลล์นั้นมีหลายขนาดเราต้องเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งาน เช่น ถ้าต้องการนำไปใช้กับไฟส่องสว่างทางเดิน ต้องใช้โซล่าเซลล์ขนาด 10-17 วัตต์ ถ้าต้องการนำไปใช้กับปั๊มน้ำพลังงานแสงอาทิตย์ จำเป็นต้องใช้โซล่าเซลล์ 225-280 วัตต์ ขึ้นอยู่กับขนาดของปั๊มน้ำ
ปัจจุบันแผงโซล่าเซลล์มีด้วยกันของแบบคือ1.แบบผลึก ซึ่งแบบจะแบ่งได้ 2 ชนิด คือ

  • ผลึกเดี่ยว (Mono Crystalline) กับผลึกผสม (Poly Crystalline) ซึ่งคุณภาพจะไม่ค่อยแตกต่างกัน เพียงแต่ว่าในขนาดกำลังวัตต์เท่ากันนั้น แผงโซล่าเซลล์แบบผลึกเดี่ยวจะมีขนาดเล็กกว่า เหมาะกับสำหรับคนที่ต้องการประหยัดพื้นที่ แต่แผงโซล่าเซลล์แบบผลึกผสมจะมีราคาถูกกว่าแบบผลึกเดี่ยวถึง 10 เปอร์เซนต์.
  • แบบไม่เป็นผลึก จะเป็นแผ่นฟิล์มบางๆ มีประสิทธิภาพต่ำกว่าแบบผลึก แต่มีข้อดีคือสามารถผลิตไฟฟ้าได้ในปริมาณแสงน้อย และมีราคาถูกที่สุด

2. แบตเตอร์รี่ เอาไว้ใช้สำหรับเก็บไฟฟ้าจากแผงโซล่าเซลล์ มีทั้งแบบแห้ง แบบน้ำ และแบบไม่ต้องดูแลรักษา แบตเตอรี่ที่เหมาะสมกับระบบไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์มากที่สุดคือ แบตเตอรี่แบบจ่ายประจุสูง (Deep discharge battery) มีคุณสมบัติในการจ่ายพลังงานในปริมาณน้อยแต่ต่อเนื่อง โดยที่ไม่เกิดความเสียหายกับแบตเตอรี่ สำหรับบางท่านที่นำแบตเตอรี่รถยนต์มาใช้อาจจะไม่คุ้มทุนในระยะยาวเพราะอายุการใช้งานจะสั้นมากๆ

3. เครื่องควบคุมการชาร์จไฟ (Solar control charger) ทำหน้าที่คุมแรงดันและกระแสไฟฟ้าที่เข้าสู่แบตเตอรี่ในปริมาณที่เหมาะสม หลักการง่ายในการเลือกคือ ต้องให้ตรงกับขนาดของแผงโซล่าเซลล์ แต่อาจจะมากกว่าได้เล็กน้อย เราสามารถคำนวณหาแอมป์ (Imp)ได้ง่ายๆ คือ แผงโซล่าเซลล์ 120W หารด้วย 12V จะได้ 10หมายความว่าจะต้องเครื่องควบคุมชาร์จไฟไม่เกิน 10 A เครื่องควบคุมชาร์จที่ดีจะสามารถรีดพลังงานจากแสงแดดไปเก็บไว้ในแบตเตอรี่ได้มากที่สุด ซึ่งราคามีตั้งแต่หลักร้อยจนถึงหลักหมื่นคะ

4. เครื่องแปลงไฟ (inverter) ควรเลือกกำลังวัตต์ให้มากกว่ากำลังวัตต์ของเครื่องใช้ไฟฟ้ารวมทั้งหมดในบ้านประมาณ 30-40 % ปัจจุบ้นมีเครื่องแปลงไฟฟ้าและช่วยประหยัดพลังงาน มีอยู่ 2 แบบหลักๆ คือ

  • Off grid inverter เป็นตัวแปลงไฟ DC ให้เป็นไฟบ้าน สามารถหาซื้อได้ง่าย ราคถูก แต่ไม่สามารถต่อตรงกับระบบของการไฟฟ้าได้
  • On grid inverter /grid tie inverter เป็นเครื่องแปลงไฟที่สามารถต่อเข้ากับระบบไฟฟ้าของการไฟฟ้าได้ทันที่ เมื่อต่อร่วมกับไฟบ้านจะทำให้มิเตอร์ไฟหมุนช้าลง ช่วยในการประหยัดค่าไฟ แต่เครื่องแปลงไฟแบบนี้จะมีราคาสูงกว่าแบบแรก

5. Over Current Protection & Accessaries เป็นตัวป้องกันการเกิดไฟฟ้าลัดวงจร ห้ามนำตัวตัดวงจรของไฟฟ้าบ้านแบบAC มาใช้แทนในระบบไฟฟ้าโซล่าแบบ DC เพราะอาจจะไม่เกิดการตัดวงจรทำให้เกิดไฟไหม้ได้

ควรศึกษาข้อมูลอุปกรณ์โซล่าเซลล์ให้ละเอียดก่อนตัดสินใจซื้อนะคะ จะได้ไม่ต้องมานั่งกุมขมับภายหลัง